รู้หรือไม่ว่าค่าไฟที่สูญเสียไปกว่า 40% ของโรงงานบางโรงงานนั้นเกิดมาจากปัญหาเล็กๆ อย่างลมอัดในไลน์การผลิตเกิดการรั่วไหล ซึ่งมีผลให้ต้องเพิ่มสเป็กเครื่องอัดลมให้ใหญ่ขึ้น เกินกว่าความจำเป็น เพื่อให้ไลน์ผลิตดำเนินต่อได้ แต่ต้องแลกมาด้วยค่าไฟที่สูงขึ้นถึงปีละเป็นหลักแสนถึงหลักล้าน!

โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ที่ ใช้ระบบลมอัดในการควบคุมเครื่องจักร ซึ่งลมอัดนั้น เป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนไลน์การผลิต และหากเกิดการรั่วไหลของลมอัดในระบบขึ้น ย่อมหมายถึงการสูญเสีย พลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ และอาจมากถึง 40% ของค่าไฟที่จ่ายในแต่ละเดือนเลยทีเดียว เพราะปัญหาที่ตามมาคือเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ต้องผลิตลมเพื่อชดเชยให้เพียงพอกับลมที่รั่วไหลออกไปนั่นเอง

ลมรั่ว (Air Leakage) ปัญหาเล็กๆ ที่ไม่ใช่เรื่องเล็ก

ในเมื่อปัญหาลมรั่วถือเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าโรงงานของคุณมีลมรั่วอยู่กี่จุด จะต้องสูญเสียเงินเท่าไหร่กับปริมาณลมรั่วในแต่ละปี และคุณจะหาแนวทางในการแก้ปัญหานี้อย่างไร

การจะจัดการกับปัญหาลมรั่วในไลน์การผลิตได้นั้น สิ่งแรกที่คุณควรรู้คือ ตำแหน่งของการรั่วไหลของลมอัดที่มักพบบ่อยๆ เช่น วาล์วปิด/เปิดลม ข้อต่อข้องอของท่อ จุดต่อเข้ากับเครื่องจักร หรือจุดที่สามารถเคลื่อนไหวหรือขยับได้เป็นต้น เมื่อรู้แล้วคุณจะสามารถวางแผน และดำเนินการตรวจสอบรอยรั่วว่ามีทั้งหมดกี่จุด และเป็นลมรั่วประเภทไหนบ้าง เพื่อการวิเคราะห์แนวทางการแก้ไขลมรั่วที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

ประเภทของลมรั่ว คือ

ลมรั่วแบบตรง

  • จะเป็นการรั่วทั่วไปตามอุปกรณ์ ,วาล์ว หรือรั่วตรงชุดปรับลดแรงดัน ส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่สังเกตุได้ง่าย จากการฟังเสียง

ลมรั่วแบบซึม

  • จะเป็นการรั่วแบบซึมตามข้อต่อต่างๆ จุดเล็กๆที่ทำให้สังเกตุได้ยาก แล้วมักเจอปัญหานี้บ่อยครั้ง จึงจะต้องใช้เครื่องมือตรวจวัดในการหารอบรั่วประเภทนี้

ประโยชน์ของการแก้ไขลมรั่วในโรงงาน

1.ได้พลังงานลมอัดเต็มประสิทธิภาพ

– ถ้าปริมาณลมอัดเพียงพอต่อการใช้งานของเครื่องจักร ก็จะทำให้เครื่องจักรทำงานเต็มประสิทธิภาพ ลดปัญหาลมตก หรือลมอัดไม่เพียงพอต่อการใช้งานของเครื่องจักร และจะไม่ส่งผลกระทบต่อสินค้าหรือไลน์การผลิตของผู้ประกอบการ

2.ประหยัดค่าไฟฟ้ามากขึ้น

– ช่วยลดสถานะการทำงานช่วง Load ของเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ลดลง แล้วเพิ่มการทำงานช่วง Un Load ให้มากขึ้น เพื่อช่วยในการลดการใช้ไฟฟ้าของเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม)

– เมื่อไม่มีรอยรั่วในระบบ ส่งผลให้ผู้ประกอบการจะไม่เสียพลังงานไฟฟ้า และปริมาณของลมอัดโดยเปล่าประโยชน์

3.ลดภาระการทำงานของเครื่องอัดอากาศ(ปั๊มลม)

– เมื่อเกิดปัญหาลมรั่ว จะทำให้เครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ทำงานหนักขึ้น เพราะหากเกิดการรั่วไหลของลม จะประสบปัญหาประมาณลมที่ได้ ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เครื่องอัดอากาศ(ปั๊มลม)จะทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อให้ลมเพียงพอต่อการใช้งาน ส่งผลให้อุปกรณ์ภายในเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) มีอายุการใช้งานที่สั้นลง

ขั้นตอนการแก้ไขตรวจสอบลมรั่วในระบบลมอัด

ตรวจสอบหารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ

  • ใช้น้ำสบู่หรือแชมพู ฉีดตามข้อต่อต่างๆ เช่นข้อต่อ ข้องอ ข้อลดขนาด ยูเนี่ยน ฟิตติ้ง
  • ใช้เครื่องมือเฉพาะทางเพื่อตรวจหารอยรั่ว เช่นใช้เครื่องตรวจหารอยรั่วด้วยเสียง หรือกล้องสแกนหารอยรั่ว

ตรวจสอบปริมาณการรั่วไหลของระบบลมอัดตามจุดต่างๆทั้งหมด

  • ใช้เครื่องมือตรวจวัดลมรั่ว เพื่อตรวจสอบหาปริมาณลมที่รั่วไหลออกไป

วิเคราะห์ผลจากข้อมูล และ สรุปประเมินผลประหยัดพลังงาน

  •  นำข้อมูลจุดที่มีรอยรั่ว และปริมาณการรั่วไหล มาคำนวณหาค่าพลังงานที่สูญเสีย เพื่อนำมาสรุปผลข้อมูลการประหยัดพลังงาน

ดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมตามจุดที่มีลมรั่ว

  •  ทำการซ่อมแซมรอยรั่วที่ตรวจสอบ หรือพบเจอเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

วิเคราะห์ และ ประเมินผลการประหยัดพลังงานที่ได้

  • สรุปผล Report ออกมาว่าพบรอยรั่วกี่จุด สูญเสียพลังงานเท่าไร แล้วเมื่อซ่อมแซมแล้วจะประหยัดพลังงานได้เท่าไร

การตรวจวัดลมรั่วโดยการใช้  ”อุปกรณ์เฉพาะทาง” แตกต่างจากการตรวจวัดทั่วไปอย่างไร

  การตรวจวัดลมรั่วโดยใช้อุปกรณ์ตรวจวัดที่ได้มาตรฐาน ทำให้ได้ข้อมูลการตรวจวัดที่มีประสิทธิภาพที่สูง มากกว่าการตรวจวัดแบบทั่วไป ซึ่งสามารถบอกปริมาณการสูญเสียของพลังงานซึ่ง คิดออกมาเป็นจำนวนเงินที่แม่นยำสรุปเป็นข้อมูลได้ ซึ่งการตรวจวัดแบบทั่วไปไม่สามารถบอกได้ ทำให้ผู้ประกอบการแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าหากเรามีการใช้งานเครื่องอัดอากาศ อยู่บ่อยๆ เราควรหมั่นตรวจสอบถึงความสมบูรณ์อยู่เสมอ ให้พร้อมต่อการใช้งาน

จากบทความข้างต้นที่กล่าวมานั้น ทำให้เราได้เห็นความสำคัญของการตรวจวัดลมรั่ว ที่มีประโยชน์ต่อโรงงานของผู้ประกอบการอย่างมาก ทั้งการประหยัดพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และลดภาระการทำงานของเครื่องอัดอากาศ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ หรือศึกษาในกรณีที่ผู้ประกอบการประสบปัญหา

ที่ก้าวหน้าฯ เราคือที่ปรึกษาระบบลมอัดให้คุณแบบครบวงจร

สนใจปรึกษา โทรหาเราได้ที่ 02-1599861-4 หรือสายตรงหมายเลข 087-6750-631

หรือผ่านทาง Line@ ที่ @kaowna ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *