3 ประโยชน์ของการแก้ไขลมรั่วในโรงงาน

by Admin

3 ประโยชน์ของการแก้ไขลมรั่วในโรงงาน

by Admin

by Admin

3 ประโยชน์ ของการแก้ไขลมรั่วในโรงงาน

รู้หรือไม่ว่าค่าไฟที่สูญเสียไปกว่า 40% ของโรงงานบางโรงงานนั้นเกิดมาจากปัญหาเล็กๆ อย่างลมอัดในไลน์การผลิตเกิดการรั่วไหล ซึ่งมีผลให้ต้องเพิ่มสเป็กเครื่องอัดลมให้ใหญ่ขึ้น เกินกว่าความจำเป็น เพื่อให้ไลน์ผลิตดำเนินต่อได้ แต่ต้องแลกมาด้วยค่าไฟที่สูงขึ้นถึงปีละเป็นหลักแสนถึงหลักล้าน!

               โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ที่ ใช้ระบบลมอัดในการควบคุมเครื่องจักร ซึ่งลมอัดนั้น เป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนไลน์การผลิต และหากเกิดการรั่วไหลของลมอัดในระบบขึ้น ย่อมหมายถึงการสูญเสีย พลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ และอาจมากถึง 40% ของค่าไฟที่จ่ายในแต่ละเดือนเลยทีเดียว เพราะปัญหาที่ตามมาคือเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ต้องผลิตลมเพื่อชดเชยให้เพียงพอกับลมที่รั่วไหลออกไปนั่นเอง

ลมรั่ว (Air Leakage) ปัญหาเล็กๆ ที่ไม่ใช่เรื่องเล็ก

               ในเมื่อปัญหาลมรั่วถือเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าโรงงานของคุณมีลมรั่วอยู่กี่จุด จะต้องสูญเสียเงินเท่าไหร่กับปริมาณลมรั่วในแต่ละปี และคุณจะหาแนวทางในการแก้ปัญหานี้อย่างไร  

               การจะจัดการกับปัญหาลมรั่วในไลน์การผลิตได้นั้น สิ่งแรกที่คุณควรรู้คือ ตำแหน่งของการรั่วไหลของลมอัดที่มักพบบ่อยๆ เช่น วาล์วปิด/เปิดลม ข้อต่อข้องอของท่อ จุดต่อเข้ากับเครื่องจักร หรือจุดที่สามารถเคลื่อนไหวหรือขยับได้เป็นต้น เมื่อรู้แล้วคุณจะสามารถวางแผน และดำเนินการตรวจสอบรอยรั่วว่ามีทั้งหมดกี่จุด และเป็นลมรั่วประเภทไหนบ้าง เพื่อการวิเคราะห์แนวทางการแก้ไขลมรั่วที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

ประเภทของลมรั่ว คือ

ลมรั่วแบบตรง

  • จะเป็นการรั่วทั่วไปตามอุปกรณ์ ,วาล์ว หรือรั่วตรงชุดปรับลดแรงดัน ส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่สังเกตุได้ง่าย จากการฟังเสียง

ลมรั่วแบบซึม

  • จะเป็นการรั่วแบบซึมตามข้อต่อต่างๆ จุดเล็กๆที่ทำให้สังเกตุได้ยาก แล้วมักเจอปัญหานี้บ่อยครั้ง จึงจะต้องใช้เครื่องมือตรวจวัดในการหารอบรั่วประเภทนี้

ประโยชน์ของการแก้ไขลมรั่วในโรงงาน

1.ได้พลังงานลมอัดเต็มประสิทธิภาพ

– ถ้าปริมาณลมอัดเพียงพอต่อการใช้งานของเครื่องจักร ก็จะทำให้เครื่องจักรทำงานเต็มประสิทธิภาพ ลดปัญหาลมตก หรือลมอัดไม่เพียงพอต่อการใช้งานของเครื่องจักร และจะไม่ส่งผลกระทบต่อสินค้าหรือไลน์การผลิตของผู้ประกอบการ

2.ประหยัดค่าไฟฟ้ามากขึ้น

– ช่วยลดสถานะการทำงานช่วง Load ของเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ลดลง แล้วเพิ่มการทำงานช่วง Un Load ให้มากขึ้น เพื่อช่วยในการลดการใช้ไฟฟ้าของเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม)

– เมื่อไม่มีรอยรั่วในระบบ ส่งผลให้ผู้ประกอบการจะไม่เสียพลังงานไฟฟ้า และปริมาณของลมอัดโดยเปล่าประโยชน์

3.ลดภาระการทำงานของเครื่องอัดอากาศ(ปั๊มลม)

– เมื่อเกิดปัญหาลมรั่ว จะทำให้เครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ทำงานหนักขึ้น เพราะหากเกิดการรั่วไหลของลม จะประสบปัญหาประมาณลมที่ได้ ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เครื่องอัดอากาศ(ปั๊มลม)จะทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อให้ลมเพียงพอต่อการใช้งาน ส่งผลให้อุปกรณ์ภายในเครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) มีอายุการใช้งานที่สั้นลง

ขั้นตอนการแก้ไขตรวจสอบลมรั่วในระบบลมอัด

ตรวจสอบหารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ

  • ใช้น้ำสบู่หรือแชมพู ฉีดตามข้อต่อต่างๆ เช่นข้อต่อ ข้องอ ข้อลดขนาด ยูเนี่ยน ฟิตติ้ง
  • ใช้เครื่องมือเฉพาะทางเพื่อตรวจหารอยรั่ว เช่นใช้เครื่องตรวจหารอยรั่วด้วยเสียง หรือกล้องสแกนหารอยรั่ว

ตรวจสอบปริมาณการรั่วไหลของระบบลมอัดตามจุดต่างๆทั้งหมด

  • ใช้เครื่องมือตรวจวัดลมรั่ว เพื่อตรวจสอบหาปริมาณลมที่รั่วไหลออกไป

วิเคราะห์ผลจากข้อมูล และ สรุปประเมินผลประหยัดพลังงาน

  •  นำข้อมูลจุดที่มีรอยรั่ว และปริมาณการรั่วไหล มาคำนวณหาค่าพลังงานที่สูญเสีย เพื่อนำมาสรุปผลข้อมูลการประหยัดพลังงาน

ดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมตามจุดที่มีลมรั่ว

  •   ทำการซ่อมแซมรอยรั่วที่ตรวจสอบ หรือพบเจอเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

วิเคราะห์ และ ประเมินผลการประหยัดพลังงานที่ได้

  • สรุปผล Report ออกมาว่าพบรอยรั่วกี่จุด สูญเสียพลังงานเท่าไร แล้วเมื่อซ่อมแซมแล้วจะประหยัดพลังงานได้เท่าไร

การตรวจวัดลมรั่วโดยการใช้  ”อุปกรณ์เฉพาะทาง” แตกต่างจากการตรวจวัดทั่วไปอย่างไร

            (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 063-234-1232 หรือ 02-159-9861 – 4)

                การตรวจวัดลมรั่วโดยใช้อุปกรณ์ตรวจวัดที่ได้มาตรฐาน ทำให้ได้ข้อมูลการตรวจวัดที่มีประสิทธิภาพที่สูง มากกว่าการตรวจวัดแบบทั่วไป ซึ่งสามารถบอกปริมาณการสูญเสียของพลังงานซึ่ง คิดออกมาเป็นจำนวนเงินที่แม่นยำสรุปเป็นข้อมูลได้ ซึ่งการตรวจวัดแบบทั่วไปไม่สามารถบอกได้ ทำให้ผู้ประกอบการแก้ไขปัญหาได้ถูกจุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าหากเรามีการใช้งานเครื่องอัดอากาศ อยู่บ่อยๆ เราควรหมั่นตรวจสอบถึงความสมบูรณ์อยู่เสมอ ให้พร้อมต่อการใช้งาน

               จากบทความข้างต้นที่กล่าวมานั้น ทำให้เราได้เห็นความสำคัญของการตรวจวัดลมรั่ว ที่มีประโยชน์ต่อโรงงานของผู้ประกอบการอย่างมาก ทั้งการประหยัดพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และลดภาระการทำงานของเครื่องอัดอากาศ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ หรือศึกษาในกรณีที่ผู้ประกอบการประสบปัญหา

ที่ก้าวหน้าฯ เราคือที่ปรึกษาระบบลมอัดให้คุณแบบครบวงจร

สนใจปรึกษา โทรหาเราได้ที่ 02-1599861 – 4 หรือสายตรงหมายเลข 087-6750-631 หรือผ่านทาง Line@ ที่ @kaowna ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Top