องค์ประกอบและโครงสร้างทั่วไปของเครื่องอัดลมแบบ สกรู

by Admin

องค์ประกอบและโครงสร้างทั่วไปของเครื่องอัดลมแบบ สกรู

by Admin

by Admin

เครื่องอัดลมแบบ สกรู 

เครื่องอัดลมหรือที่เรียกกันว่า ปั๊มลม หรือ Air Compressor นั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโรงงานทำน้ำมัน โรงงานประกอบรถยนต์ โรงงานทำกระดาษ จะใช้ลมเป็นส่วนหนึ่งของระบบการผลิตหรือการทำงานในโรงงานด้วยเสมอ เช่น  การทำความสะอาด การพ่นสี รวมทั้งใช้ในระบบการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องอัดลมและการติดตั้งจึงจำเป็นต้องทราบและเข้าใจเป็นอย่างดี  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  แต่เครื่องอัดลมนั้นมีหลากหลายชนิดและหลายขนาด ได้แก่ลูกสูบแบบโรตารี  แบบไดอะแฟรม  แบบสกรู เป็นต้น  สำหรับบทความนี้จะกล่าวถึงเครื่องอัดลมแบบสกรู ซึ่งเป็นที่นิยมกันแพร่หลายในปัจจุบัน

screw0

รูปที่ 1 ส่วนประกอบของเพลาสกรู

เครื่องอัดลมแบบสกรู เป็นเครื่องที่ใช้หลักการทำงานด้วยการขบกันของตัวสกรู (สกรู ตัวผู้และสกรูตัวเมีย) และจะมีเกียร์เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้สกรูสองตัวสัมผัสกัน ส่วนการระบายความร้อนจะมีทั้งการใช้อากาศ น้ำ และน้ำมัน เป็นตัวระบายความร้อนขณะทำงาน

screw

รูปที่2 ลักษณะการหมุนของเพลา

โครงสร้างทั่วไป

โครงสร้างของเครื่องอัดลมแบบสกรู ประกอบด้วยเพลาสกรูที่หมุนขบกันเพลาตัวหนึ่งจะมีสกรูเป็นแบบสันนูน เรียกว่า เพลาตัวผู้จะมีทั้งหมด 5 สันนูน (รูปที่1) และเพลาสกรูที่มีสันเว้าเป็นร่องเรียกว่า สกรูตัวเมีย มีทั้งหมด 6 ร่อง เพลาสกรูทั้งสองตัวนี้จะประกอบอยู่ในตัวเรือนเดียวกัน (housing) ลมจะถูกดูดจากทางเข้าซึ่งอยู่ด้านบนของสกรู (รูปที่ 2 ก.) เมื่อสกรูทั้งสองตัวถูกขับด้วยมอเตอร์ให้หมุนโดยสกรู ตัวผู้จะเป็นตัวขับ และตัวเมียจะหมุนตาม ช่องว่างทางด้านเข้าก็จะถูกปิดและปริมาตรช่องว่างระหว่างสกรูทั้งสองตัวก็จะลดลงด้วยทำให้ลมที่อยู่ภายในมีปริมาตรลดลง แต่ความดันจะสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็จะมีน้ำมันถูกอัดเข้าไปในช่องว่างด้วย (รูปที่2ข. และ ค. ) เมื่อเพลาสกรูหมุนไปครบรอบ ลมจะถูกอัดให้มีความดันสูงที่สุดแล้วปล่อยออกมาทางด้านล่างซึ่งเป็นทางออก (รูปที่ 2 ง)  ขั้นตอนการดูดและการอัดจะเกิดขึ้นเป็นจำนวน 5 ครั้งต่อการหมุนของเพลา 1 รอบ (เพลาสกรูมีทั้งหมด 5 สันนูน) เมื่อต่อเข้ากับมอเตอร์มีความเร็ว 3,000 รอบต่อนาที ก็จะเกิดการอัดลม 15,000 ครั้งต่อนาที ทำให้เกิดลมอัดอย่างต่อเนื่องและได้ความดันลมที่แน่นอนไม่สูงๆต่ำๆเหมือนเครื่องอัดลมแบบลูกสูบหรือชนิดอื่นๆ…  ในบทความหน้าเราจะมาพูดถึงเรื่อง ระบบการทำงานของเครื่องอัดลมกันนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Top